Bệnh nhân đột quỵ và liệt nửa người có thể tự đứng lên và đi lại bằng một lần châm cứu

Nhật ký y học cổ truyền

Ngày 15 tháng 5 năm 2021

Một lần châm cứu trị liệu liền có thể biến bệnh nhân bị liệt có thể tự đứng lên từ xe lăn. Điều này có thần kỳ không ạ? 

Một lần châm cứu có thể xuống được xe lăn

Thời gian trước, Đại tá – bác sĩ cao cấp Nguyễn Bá Quế –Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh Viện y học cổ truyền quân đội Bộ quốc phòng tiếp một bệnh nhân bị liệt sau tai biến, bệnh nhân đã 74 tuổi rồi. Người nhà kể lại cách đây 5, 6 năm bệnh nhân bị xuất huyết não, di chứng thành tình trạng liệt nửa người như hôm nay. Kèm theo dấu hiệu méo miệng, nói không rõ, tiền sử cao huyết áp hơn 10 năm, đã uống rất nhiều thuốc hạ huyết áp. Trước khi đến Trung tâm y học cổ truyền bách niên Y Hòa Đường bệnh nhân đã từng điều trị ở nhiều bệnh viện lớn, nằm viện hơn 1 tháng, và cũng điều trị qua nhiều bác sĩ đông y.

Hình ảnh thực tế: Châm cứu trên đầu bệnh nhân

Bác sĩ Quế sau khi thăm khám và chẩn đoán lâm sàng, dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân: lưỡi đỏ có lớp phủ màu vàng, mạch yếu, sau đó cho châm kim vào các huyệt ở đầu, lưng và chân của bệnh nhân. Sau một giờ thì bệnh nhân tự đứng lên đi lại được. Tuy vẫn cần có sự hỗ trợ của các con, nhưng đây cũng là một điều thần kỳ xảy ra ngay trước mắt khiến cho người nhà bệnh nhân hết sức kinh ngạc. Nhưng đối với bác sĩ Quế thì hình như điều này không có gì đáng ngạc nhiên cả, bởi ông đã điều trị cho rất nhiều trường hợp như thế rồi.

Hai tháng tiếp theo, bệnh nhân được châm cứu mỗi tuần một lần, lúc đầu bệnh nhân phải đi xe lăn đến, nay đã có thể tự đi xe bus đến khám bệnh rồi. 

Ảnh chụp thực tế: bệnh nhân tự đi được sau lần đầu tiên châm cứu

Trong Đông y, liệt nửa người không phải là căn bệnh khó!

Trong mắt của những bác sĩ Đông y thực sự thì liệt nửa người không phải là bệnh khó khăn, phức tạp gì, bệnh này thì tiến hành châm cứu là chủ yếu. Đại tá, bác sĩ cao cấp Nguyễn Bá Quế ………… hiện đang công tác tại Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường, với hơn 30 năm kinh nghiệm, đã điều trị khỏi cho hàng chục nghìn bệnh nhân tai biến. Bác sĩ đã cùng với các giáo sư, phó giáo sư khác tại Trung tâm đã nghiên cứu ra phương pháp “Bát môn liệu pháp” đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân tai biến, di chứng sau tai biến.

Giáo sư Hoàng Bảo Châu cùng Đại tá – Bác sĩ cao cấp Nguyễn Bá Quế

Bác sĩ Nguyễn Bá Quế – chuyên gia nổi tiếng tại Khoa khám bệnh và chẩn đoán hình ảnh Viện Y học cổ truyền quân đội – Bộ Quốc phòng. Người từng được rất nhiều bạn bè đồng nghiệp trong giới chuyên môn và bệnh nhân kính nể, ngưỡng mộ bởi trình độ chuyên môn cao, hơn 30 năm kinh nghiệm và sự tận tâm, nghiêm túc, tâm huyết với nghề.

Bác sĩ Nguyễn Bá Quế được mệnh danh là cây kim vàng trong ngành châm cứu, Bác sĩ là người sáng lập ra học thuyết “Bệnh đa khí đới, pháp dụng tam thông”, vận dụng châm cứu vào điều trị tai biến. Ông căn cứ vào nguyên lý châm cứu điều chỉnh khí huyết để trị bệnh, kế thừa và phát huy phương pháp châm cứu 9 loại kim trong y học cổ truyền. Tùy từng bệnh khác nhau, đầu tiên sẽ dùng kim nhỏ để khai thông, sau đó dùng hỏa châm để làm ấm, cuối cùng sẽ dùng phong châm (ví dụ như phương pháp cạo gió, giác hơi, …) tiến hành “tam thông pháp”. Hiện nay, ông cùng với các đồng nghiệp nghinê cứu ra phương pháp “bát môn liệu pháp” đặc biệt có hiệu quả đối với bệnh nhân tai biến, liệt nửa người. Đã điều trị thành công trên hàng nghìn bệnh nhân khắp cả nước. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ Quế qua Zalo: 0343.971.314

Giáo sư Hoàng Bảo Châu

Giáo sư Hoàng Bảo Châu – nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới về Y học Cổ truyền ở Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. Giáo sự nhận định phương pháp châm cứu chữa liệt nửa người chủ yếu là đả thông kinh mạch, điều hòa khí huyết, phục hồi các chức năng thông qua việc kích thích huyệt cụ thể, từ đó thay đổi tuần hoàn máu lên não, cải thiện chức năng vận động và cảm giác của tứ chi. Bản chất phương pháp “Bát môn liệu pháp” do bác sĩ Quế đảm nhận hoàn thiện hơn so với phương pháp “tam thông pháp” trong y học cổ truyền xưa. Dùng huyết điều khí, lấy khí điều huyết.

Liệt nửa người thường có biểu hiện ngất xỉu, nửa người bất động, đồng thời còn liên quan đến lục phủ ngũ tạng, các kinh lạc trong cơ thể. Thường gặp: rồi loạn ngôn ngữ, mắt xếch, miệng méo, đờ đẫn, mất ngủ, chảy nước dãi, lo lắng bồn chồn…. Đối với trường hợp của ông cụ bên trên, bác sĩ Quế đã vận dụng phương pháp điều hòa kinh mạch, khai thông khí huyết. Lấy huyệt đại tràng kinh, vị kinh làm chủ, bàng quang kinh, can kinh làm phụ. Chi trên lấy các huyệt ở bả vai, khúc trì, ngoại quan, hợp cốc, có thể thay đổi điều chỉnh lấy huyệt kiên tỉnh, kiên trinh, tý nhu dương trì…. Hạ chi lấy huyệt hoàn sào, dương lăng tuyền, túc tam lí, huyệt côn lôn, có thể thay bằng huyệt phong thị, tuyệt cốc, yêu dương quan…. Bệnh nhân còn có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ của tai biến nhẹ, điều trị nên khứ phong hoá đàm, tuyên thông khiếu lạc, chọn huyệt Kim tân, Ngọc dịch, sử dụng tam thông pháp chế cường thông pháp chích máu tại chỗ châm Nội quan, Thông lý, Liêm tuyền, Tam âm giao…vv. Điều trị liệt nửa người, buộc phải sử dụng tam thông pháp, tập trung vào việc vi điều sơ thông, người có hàn kết nên ôn thông, những loại ngoan cố cần phải cường thông, phối hợp với nhau giúp cơ thể hồi phục

Những chú ý trong sinh hoạt dành cho bệnh nhân tai biến, liệt nửa người

Người nhà bệnh nhân nên để cho bệnh nhân luôn có một tinh thần tốt, ổn định được tâm trạng, tránh để người bệnh có tâm lý bi quan mà không muốn điều trị. Luôn phải chú ý, tránh để xảy ra biến chứng: liệt giường, nhiễm trùng, biến dạng cư tể, bỏng…. Nên theo đúng phác đồ điều trị sau phục hồi của bác sĩ. 

Về chế độ ăn uống: hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, ăn ít đường, không được uống rượu, bia, thuốc lá.