Dưỡng sinh đẩy lùi hen suyễn

Kim chỉ nam cho người mắc hen suyễn – Mẹo vặt hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân hen suyễn

Tất cả những ai có người thân trong gia đình mắc các bệnh hen suyễn đều rất rõ, thường ngày nếu không phát bệnh thì không sao, nhưng một khi có cơn hen thì thường xuyên phát tác cả đêm không dứt, khó có thể nằm hay ngồi yên, hơn nữa khi cơn hen trở nên quá nặng có thể dẫn đến tử vong trong một thời gian ngắn, từ đó rời xa người thân và gia đình.

Vậy làm thế nào để có thể kịp thời xử trí khi cơn hen phát tác, làm thế nào để diệt trừ tận gốc căn bệnh này trong sinh hoạt hàng ngày, hôm nay chúng tôi sẽ cùng chia sẻ tới mọi người những mẹo hay để bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh hen suyễn và ho kéo dài.

Hen suyễn là một căn bệnh dai dẳng với nhiều người, đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn khi xảy ra cơn hen. Trên thực tế những người mắc căn bệnh này hầu hết đều tương đối mạnh khỏe, thường xuyên có những trường hợp như người bệnh còn đang mạnh khỏe nhưng chỉ sau một cơn hen đột ngột đã vĩnh viễn rời xa gia đình và bạn bè, khiến cho người thân trong gia đình phải chịu cú sốc lớn. Nhưng với việc sử dụng các biện pháp dưỡng sinh, căn bệnh này cũng có thể hồi phục ổn định.

 Xử trí kịp thời khi lên cơn hen cấp

Khi lên cơn hen cấp tính, ngoài việc xử trí nhanh chóng và đúng cách bằng các thuốc đường hít, có thể châm cứu và tác động vào huyệt Thiên đột, đồng thời dùng tay vuốt từ trên xuống dưới tại vùng ngực để tiến hành thuận khí cho người bệnh.

Ngoài các phương pháp hỗ trợ điều trị triệu chứng ở trên, cần kết hợp các phương pháp dưỡng sinh trong sinh hoạt hàng ngày, tiến hành xoa bóp từ 2-3 lần một tuần thuận theo các đường kinh can và kinh thận, mỗi lần xoa bóp tác động vào chủ huyệt từ 2-3 phút. Bên cạnh đó cần phải tìm ra căn nguyên gây bệnh, dựa vào các biện pháp dưỡng sinh bồi bổ khí huyết, lâu ngày có thể đạt được hiệu quả điều trị lý tưởng.

 Câu hỏi: Hen suyễn từ đâu mà có?

Một trong những triệu chứng của hen suyễn xuất hiện khi đường vào của phế quản thuộc hệ thống hô hấp bị che lấp bởi lượng đờm lớn, cản trở không khí đi vào.

Người nhẹ thì ít đờm, có triệu chứng ho

Người nặng thì nhiều đờm, có triệu chứng thở khò khè

Có hai điều kiện cần để hình thành các triệu chứng này:

  1. Cơ quan sản sinh ra đờm
  2. Can khí đẩy đờm lên trên

– Trước tiên hãy cùng nói về cơ quan sinh ra đờm

Hầu hết mọi người đều cho rằng đờm (đàm) sinh ra trong hen suyễn đều xuất phát từ phổi (phế). Nhưng theo lý luận trong “Hoàng đế nội kinh”, lục phủ ngũ tạng trong cơ thể con người đều có thể sinh ra đàm, đều có thể gây ra triệu chứng của hen suyễn. Chúng ta hiện giờ chỉ thảo luận hen suyễn gây ra do phế và trường vị, những tạng phủ sinh đàm khác tạm thời sẽ không bàn đến do cơ thế nguyên nhân rất phức tạp.

Dựa vào kinh nghiệm của chúng tôi, trường hợp hen suyễn do phế và trường vị gây ra, chiếm phần lớn số lượng bệnh nhân hen suyễn.

Thực tế có ít nhất trên một nửa số bệnh nhân hen suyễn có đàm trong đường khí quản không phải tới từ phế mà tới từ vị và tiểu trường. Nguyên nhân gây ra loại đàm này có thể được biện luận nhờ màu sắc của đàm mà bệnh nhân bài tiết ra ngoài. Đàm xuất phát từ phế, do có chứa bụi bẩn từ trong không khí, vì vậy màu sắc có thể thiên về màu đục và xám. Đàm xuất phát từ vị và tiểu trường, sẽ có màu vàng và trắng. Việc sinh ra đàm phần lớn là do các cơ quan này đã mắc bệnh, hệ thống tự bảo vệ và sửa chữa của cơ thể con người sau khi tiến hành tự phục hồi đã để lại sản vật bệnh lý này.

– Hen suyễn hình thành do đàm sinh ra ở phế, bệnh nhân chỉ cần gặp lạnh đều sẽ phát bệnh (đặc biệt dễ mắc vào mùa đông)

Đàm sinh ra do nguyên nhân từ trường vị, bệnh nhân thường phát bệnh sau khi ăn uống quá nhiều, có thể từ sau 1-2 giờ hoặc từ 1-2 ngày. Vào mùa xuân và mùa hạ khi thời tiết trở nên ấm hơn cũng có thể mắc bệnh do can hỏa và tâm hỏa thượng thăng lên trên, tất nhiên việc tức giận cũng sẽ khiến can khí thượng nghịch, cũng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh xuất hiện. Cho dù là tại phế, vị hay tiểu trường, vị trí của những cơ quan này đều thấp hơn khí quản, đàm có thể đi lên trên khí quản chủ yếu thường do can khí thượng lên, dần đẩy đàm lên cao mà gây ra.

Can khí hình thành chủ yếu do có bệnh ở can. Sự chuyển động của can khí cùng với sự kích thích của cảm xúc sẽ khiến cho người bệnh phát bệnh, vậy nên thường xuyên có thể thấy khi người bệnh tức giận, quá kích động thì sẽ trở nên thở gấp.

Chiêu dưỡng sinh thứ nhất: Sơ giải can khí để hỗ trợ điều trị triệu chứng

Thể hen suyễn này có phương pháp dưỡng sinh rất đơn giản

Phương pháp hỗ trợ điều trị triệu chứng đó là loại bỏ sự thượng thăng lên trên của can khí, nhờ vậy có thể nhanh chóng hòa hoãn các triệu chứng của người bệnh.

Cách thực hiện đó là châm cứu hoặc xoa bóp huyệt Thái xung, đưa can khí đang thượng nghịch lên trên điều tiết xuống dưới, đây cũng là một phương pháp áp dụng lúc khẩn cấp. Người bệnh nhờ việc điều tiết được can khí mà triệu chứng hen suyễn sẽ tạm thời không phát tác nữa.

Nhưng vẫn rất cần phải tránh để bản thân tức giận, khi cực kỳ tức giận thì cơn hen suyễn vẫn sẽ xuất hiện. Cần từ từ khác phục các cơ quan tạng phủ sinh ra đàm, giảm thiểu khả năng tái phát, một mũi tên trúng hai đích, khắc phục nguyên nhân, nguồn gốc sinh bệnh.

Thường xuyên ngâm chân nước nóng cũng là một phương pháp để sơ tiết can khí. Phương pháp này có thể áp dụng trong dưỡng sinh hàng ngày, khi nguy cấp thì không thể có hiệu quả tức thì. Phương pháp dưỡng sinh này gần như có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh nhân nhanh chóng, chỉ cần thực hiện liên tục từ 2-3 tuần là có thể sẽ tạm thời giảm thiểu số cơn hen suyễn. Nhưng sẽ cần phải có thời gian dài hơn áp dụng các phương pháp dưỡng sinh loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh.

Vấn đề về can của người bệnh có thể đến từ sự di truyền từ cha mẹ, cũng có thể do công việc quá mệt mỏi hoặc do uống quá nhiều rượu, do nóng nảy hoặc do tinh thần phải chịu kích động mạnh, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này.

Phương pháp dưỡng sinh này có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về can do nhiều nguyên nhân sinh ra. Can khí thượng thăng lên trên ngoài việc hình thành ra hen suyễn còn có thể khiến người ta khó ngủ, ngủ không sâu giấc, khi ngủ dễ giật mình tỉnh dậy, mơ nhiều.  Do vậy xoa bóp huyệt Thái xung là một phương pháp dưỡng sinh vô cùng quan trọng, thông thường khi sờ vào đỉnh đầu, thấy nhiệt độ cao hơn các vị trí khác trên cơ thể nghĩa là can khí đã quá vượng, là lúc nên xoa bóp huyệt Thái xung hoặc ngâm chân rồi.

Tuy biết rằng tức giận rất hại cho sức khỏe nhưng dù sao chúng ta cũng chỉ là con người, khó tránh khỏi việc tức giận, phương pháp để bổ cứu khi ta lên cơn tức giận đó chính là châm cứu hoặc xoa bóp huyệt Thái xung, để cho can khí đang thượng thăng có thể điều tiết xuống dưới, giảm tác hại của việc tức giận lên cơ thể con người xuống mức thấp nhất.

Chiêu dưỡng sinh thứ 2: Điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt

Phương pháp hỗ trợ điều trị nguyên nhân của hen suyễn là thông qua các phương pháp chẩn đoán tổng hợp của Đông y, xác định rõ cơ quan sinh ra đàm.

Phương pháp quan trọng nhất đó là điều chỉnh thói quen sinh hoạt và ẩm thực, ví dụ như bệnh nhân hen suyễn do trường vị, nên tránh ăn quá no và nên cấm ăn hoàn toàn các loại thịt động vật có tính hàn, đồng thời nên tránh việc vận động ngay sau khi ăn no, giảm nguy cơ sinh ra cơn hen.

Hen suyễn do trường vị gây ra, trong trường hợp cần làm hòa hoãn cơn hen nhanh chóng, ngoài việc châm cứu và xoa bóp huyệt Thái xung đã nói ở trên, có thể ấn nhẹ vào vùng trường vị bị căng chướng, cũng sẽ cho hiệu quả giảm cơn rất tốt.

Bệnh nhân hen suyễn do phế, chỉ có thể đưa ra lời khuyên hạn chế tối đa việc bị nhiễm lạnh và tức giận.

Thực hiện các phương pháp dưỡng sinh để nuôi dưỡng khí huyết, đẩy hàn khí ra ngoài.

Phương pháp dưỡng sinh có tác dụng lâu dài đó chính là điều chỉnh thói quen sinh hoạt của người bệnh, hình thành nên thói quen ngủ sớm dậy sớm, đấm bóp thường xuyên lên đường kinh Đởm, cùng với sự tăng cường không ngừng của khí huyết trong cơ thể, cơ chế tự hỗ trợ điều trị của cơ thể cũng sẽ dần phát huy tác dụng, đưa lượng máu dồi dào tới các cơ quan tạng phủ cần được phục hồi. Lúc này bệnh nhân có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng giống như tạng phủ đang bị bệnh, trong quá trình này các triệu chứng sẽ có nhiều thay đổi, người bệnh nên có sự hỗ trợ hiệu quả từ bác sĩ.

Sau khi bác sĩ đã chẩn đoán cho người bệnh, sẽ nói với người bệnh nguyên nhân gây ra các triệu chứng này, từ đó lựa chọn phương pháp dưỡng sinh tương ứng, chủ yếu sẽ là xoa bóp dựa theo đường kinh, các phương pháp này sẽ giúp cho các triệu chứng ngày càng giảm nhẹ, trong quá trình dưỡng sinh người bệnh cũng sẽ hình thành nên các thói quen sinh hoạt lành mạnh. Cùng lúc đó, người bệnh sẽ có thể hiểu được mối nguy hại gây ra cho sức khỏe của mình khi không có các thói quen sinh hoạt lành mạnh, nhờ vậy sẽ tự mình duy trì các thói quen sinh hoạt tốt lâu dài.

Khí huyết tiếp tục được nuôi dưỡng, có thể duy trì lượng khí huyết dồi dào, không những có thể giúp cho hen suyễn được thuyên giảm đáng kể, không còn tái phát nữa, hơn nữa còn có thể hỗ trợ điều trị các tật bệnh nhỏ trong cơ thể. Hệ thống tự điều chỉnh của cơ thể có thể lập tức tiến hành xử lý các tác nhân gây bệnh, không còn tích tụ lâu ngày để tiến triển thành bệnh nặng. Ngoài việc hỗ trợ điều trị khỏi hen suyễn từ đó còn có thể tránh xa các căn bệnh mãn tính đáng sợ khác, từ đó tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh.