Giải quyết đau bụng kinh rất đơn giản

Đau bụng kinh là một bệnh vô cùng phổ biến ở phụ nữ, tùy độ tuổi và nhóm người khác nhau, tỉ lệ mắc bệnh nằm trong khoảng từ 50-90%

Đau bụng kinh nặng cũng giống như “trải qua kiếp nạn” vậy, sẽ khiến người ta mất đi khả năng hoạt động, nghiêm trọng hơn thì sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và làm việc.

Theo nghiên cứu thông kê, có 80% trường hợp đau bụng kinh nguyên phát có thể được xử lý hiệu quả bằng thuốc giảm đau

Thế nhưng, thuốc giảm đau hiện giờ đã bị bôi xấu, khiến cho rất nhiều phụ nữ thà rằng thử mọi phương pháp khác chứ không chịu uống thuốc giảm đau.

Chúng tôi đã vô số lần nhìn thấy trong phần bình luận những cô gái chỉ vì sợ tác dụng phụ của thuốc giảm đau mà đành phải cắn răng chịu đựng cơn đau dữ dội:

Hoàng Thu (16 tuổi): Tôi đau muốn ngất tới nơi rồi. Hồi đó còn học cấp 3, ba mẹ sống chết cũng không chịu cho tôi uống thuốc giảm đau, lúc tới phòng thi thì cả người như bị phế rồi. Tới bây giờ mới biết những tác dụng phụ như vô sinh các thứ đều chỉ là dọa dẫm mà thôi, sớm biết như vậy thì cũng không đến nỗi chỉ thi được có từng ấy điểm, aizz…

Mi Lan (20 tuổi): Trước kia tôi cứ luôn bị cảnh báo rằng không được dùng thuốc giảm đau, nếu không sẽ bị nghiện thuốc và không thể cai được. Đau tới muốn chết đi sống lại cũng đành phải chịu đựng, lúc đó thật sự muốn cắt cái tử cung đi luôn cho rồi

Duong (19 tuổi): Trước đây lúc đau vật vã chỉ có thể nằm lăn lộn ở trên giường, cũng không dám uống thuốc giảm đau, cứ luôn nghĩ rằng không nên uống thuốc bừa bãi. Tự chịu đau đớn suốt bao nhiêu năm nay, đúng là tự mình làm khổ mình…

Tất cả những điều ở trên chúng tôi đều cực kỳ không muốn thấy.

Vậy nên bài viết này chính là để gột sạch tên cho thuốc giảm đau.

Đau bụng kinh rốt cuộc có thể uống thuốc giảm đau hay không?

Những điều quan trọng cần làm rõ:

  1. Thuốc giảm đau có tính gây nghiện không? Có bị phụ thuộc không?
  2. Thuốc giảm đau có nhiều tác dụng phụ không?
  3. Thuốc giảm đau nên sử dụng như thế nào? Các loại thuốc giảm đau hot trên mạng có đáng tin không?

– Uống thuốc giảm đau khi đau bụng kinh, không có tính gây nghiện

Rất nhiều người khi đọc những bài viết phổ cập kiến thức đều có thắc mắc như thế này: Có bài thì nói rằng thuốc giảm đau có tính gây nghiện, có bài lại nói là không gây nghiện, mà bài nào viết cũng có lý cả.

Thực ra, có lẽ nhiều người đã nhầm lẫn hai loại thuốc giảm đau với nhau rồi

1. Có nguy cơ gây nghiện là thuốc giảm đau có opium, không phải muốn mua là có thể mua

Các loại thuốc giảm đau thường gặp có thể chia thành hai loại, thuốc giảm đau gây nghiện và thuốc giảm đau không gây nghiện

Thuốc có nguy cơ gây nghiện là loại số 1, hay còn gọi là “thuốc giảm đau có opioid”, chủ yếu điều trị trên lâm sàng để phẫu thuật và giảm đau do ung thư.

Opium thực ra chính là “thuốc phiện”. Nó được chiết xuất từ hoa Anh túc, thành phần chủ yếu gồm có morphine, codein…

Thuốc này thuộc nhóm thuốc kê đơn và được quản lý chặt chẽ bởi nhà nước, không thể tùy tiện mua được loại thuốc này ở những hiệu thuốc ven đường.

Đau thực chất là một loại tín hiệu thần kinh, thông báo các vị trí đang gặp sự cố trên cơ thể lên não. Các thuốc nhóm opioid có tác dụng trực tiếp vào đại não.

Nó có thể khiến cho các thụ thể opioid tại đại não trở nên hưng phấn, từ đó sinh ra tác dụng giảm đau, và đồng thời có thể làm giảm các cảm xúc khó chịu do cơn đau gây ra.

Cũng có thể hiểu như thế này:

Lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện, cũng giống như việc ngày ngày gửi nó đến bám lấy đại não trong suốt thời gian dài

Khi opium đột ngột biến mất, đại não trở nên không quen, sẽ vô cùng tức giận, mỗi ngày đều muốn gặp lại, từ đó xuất hiện nên hội chứng cai.

Thuốc nhóm opioid đã có lịch sử hàng ngàn năm sử dụng để giảm đau, nhóm thuốc này đã từng có thời gian bị lạm dụng sử dụng ở nước ngoài do thiếu cơ chế quản lý, có lẽ chính vì vậy mà đã để lại ấn tượng cho mọi người rằng “thuốc giảm đau sẽ gây nghiện”

2. Uống “thuốc giảm đau không gây nghiện” khi bị đau bụng kinh, sẽ không bị nghiện

Khoảng 90% trường hợp đau bụng kinh là có tính nguyên phát. Nghiên cứu hiện nay cho rằng, nguyên nhân gây ra đau bụng kinh này là do sự bài tiết quá mức của prostaglandin trong nội mạc tử cung.

Theo nghiên cứu, trong máu kinh của phụ nữ đau bụng kinh, hàm lượng prostaglandin cao hơn hẳn so với phụ nữ không đau bụng kinh.

Nó có thể gây co thắt mạnh cơ trơn tử cung và gây co thắt mạch, khiến tử cung luôn ở trong tình trạng thiếu máu và thiếu oxy.

Các thuốc thuộc nhóm “Thuốc chống viêm không steroid” thường được dùng để điều trị đau bụng kinh, ví dụ như thuốc Ibuprofen, làm giảm cơn đau từ gốc rễ bằng cách ức chế sự bài tiết của prostaglandin.

– Prostaglandin chỉ có thể hình thành dưới tác dụng của Cyclooxygenase (COX), thuốc giảm đau chống viêm không steroid chủ yếu hoạt động bằng cách ức chế hoạt tính của enzym.

So với thuốc giảm đau opioid, thuốc chống viêm giảm đau không steroid có tác dụng giống như những người lính đang ở ngoài chiến trường, giúp đại não xử lý những hỗn loạn ở bên ngoài.

Nó vùi đầu vào làm việc ở tiền tuyến, không gây ra khoái cảm gì tới đại não để tạo ra cảm giác không thể tách rời, do vậy sẽ không hề có tính gây nghiện.

Các loại thuốc này chủ yếu gồm có Ibuprofen, Aspirin, Idomethacin…

– Acetaminophen cũng thường được nhắc đến, nó còn gọi là thuốc giảm đau hạ sốt, tuy không có tác dụng chống viêm gì và đã bị loại khỏi nhóm thuốc chống viêm giảm đau không steroid rồi, nhưng nó vẫn có cùng cơ chế tác dụng.

Trong đó thuốc Ibuprofen và Acetaminophen là hai loại thường được dùng để điều trị đau bụng kinh

Còn về Aspirin, trong tình huống bình thường thì tốt nhất không nên dùng nữa vì nó sẽ có nguy cơ gây xuất huyết.

Các loại thuốc giảm đau Thuốc giảm đau có opioid Thuốc chống viêm giảm đau không steroid
Nguyên lý giảm đau Không để đại não cảm thấy đau Không để cho chất gây đau được tiết ra
Chỉ định chính Đau do ung thư, phẫu thuật… Đau bụng kinh, đau răng
Rủi ro gây nghiện  Không
Có thể mua được ở hiệu thuốc không Không thể, nếu mua được thì phải bị báo cáo Có thể

Chú ý: Dưới sự chỉ định của nhân viên y tế có chuyên môn thì nguy cơ gây nghiện khi sử dụng đúng cách các thuốc có opioid là rất thấp, nhưng vẫn cần tránh làm dụng thuốc

Có thể đã có người muốn hỏi rồi, vậy thì có dễ bị phụ thuộc thuốc giảm đau không?

Thực ra về mặt y học, “nghiện thuốc” và “phụ thuộc thuốc” là giống nhau (vậy nên câu này đã được trả lời rồi)

Nhưng vẫn còn có người nói rằng, phụ thuộc thuốc giảm đau chính là một khi đã dùng thì sẽ không thể sống thiếu được…

Đó là bởi vì những người đã từng được trải qua kỳ kinh nguyệt không đau đớn thì sẽ không còn muốn quay trở lại nữa

Bởi vì mỗi lần tới kỳ kinh đều sẽ đau, cho nên lần nào cũng cần tới thuốc giảm đau, đây thuộc về nhu cầu bình thường của cơ thể. Tất nhiên có thể lựa chọn không uống thuốc, cùng lắm thì chịu đau tiếp thôi…

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau, không đáng sợ đến thế

Có rất nhiều loại Prostaglandin, một số loại có tác dụng ức chế tiết dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày, đây là một nguyên nhân chính khiến cho thuốc chống viêm giảm đau không steroid gây ra các triệu chứng ở dạ dày và ruột.

Biểu hiện cụ thể gồm có buồn nôn, khó chịu vùng thượng vị, sử dụng trong thời gian dài sẽ có tỉ lệ nhỏ xuất hiện triệu chứng xuất huyết dạ dày

”Sử dụng trong thời gian dài” này là để chỉ sử dụng loại thuốc cố định mỗi ngày trong một khoảng thời gian dài. Kinh nguyệt thường cách 1 tháng mới tới, thuộc về nhóm “sử dụng ít”.

Thực ra có một vài triệu chứng tại dạ dày và đường ruột là do kinh nguyệt gây ra, thuốc giảm đau chỉ bị đổ tiếng xấu mà thôi.

Trong rất nhiều nghiên cứu, một số phụ nữ khi đau bụng kinh chỉ được cho dùng thuốc giả dược, nhưng vẫn nói là có xuất hiện phản ứng khó chịu…

Tác dụng phụ của việc thỉnh thoảng uống một vài viên thuốc giảm đau so với việc đau bụng kinh quằn quại thì thật quá nhỏ bé.

Hơn nữa thuốc Ibuprofen sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể sau 2 ngày, gần như không thể xét nghiệm ra thành phần thuốc trong cơ thể nữa, do vậy cũng không cần phải lo lắng rằng độc tính của thuốc sẽ còn tồn đọng

Còn một số tin đồn nói rằng dùng thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng tới sinh sản, đây hoàn toàn là lời nói vô căn cứ.

 

Kiến nghị đối với sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau để điều trị đau bụng kinh gồm có Ibuprofen, đây là loại thuốc cực kỳ an toàn và hiệu quả.

Sau đây chúng tôi sẽ nói về những vấn đề gặp phải khi sử dụng thuốc, lấy ví dụ trên thuốc Ibuprofen

1.Uống trước khi bị đau bụng kinh sẽ có hiệu quả tốt nhất

Rất nhiều người cảm thấy uống Ibuprofen khi đau bụng kinh chẳng có tác dụng gì, rất có thể là do họ đã uống muộn mất rồi. Chờ tới khi đau vật vã lăn lộn trên đất mới chịu uống thì khi đó hiệu quả đã không còn đủ tốt nữa rồi.

Dù sao thì Ibuprofen chẳng có tác dụng gì đối với chất prostaglandin đã được tiết ra. Nếu prostaglandin đã được tiết ra để tác yêu tác quái rồi, thì chỉ có thể chờ cho tới khi nó được bài tiết ra hết thôi.

Ngoài ra thì khi uống thuốc vào, cần ít nhất 1-2 giờ đồng hồ mới có thể có tác dụng. Trong thời gian này cũng chỉ có thể chịu đựng mà thôi.

Đừng cho rằng khoảng thời gian này là ngắn, đối với người đau bụng kinh thì 1 giây trôi qua cũng dài như 1 năm.

Đau bụng kinh phát tác thường rất có quy luật

Nắm rõ được thời gian cơn đau bụng kinh của mình phát tác để uống thuốc giảm đau trước khi cơn đau xuất hiện, như vậy mới là cách làm sáng suốt.

  1. Liều Ibuprofen càng uống càng tăng, có thể đổi sang loại thuốc khác

Có rất nhiều người nói rằng ban đầu chỉ cần uống 1 viên Ibuprofen là có thể giảm cơn đau bụng kinh rồi, về sau phải cần 3 viên 4 viên mới có hiệu quả giảm đau.

Tình trạng này đúng là có xảy ra với một vài người, có liên quan tới sự thay đổi số lượng một vài thụ thể nhất định trong cơ thể.

Tất nhiên cũng có tồn tại những trường hợp cá biệt, đối với số đông mà nói, nếu như chỉ uống vài viên trong 1 tháng, thì sẽ không xuất hiện tình trạng ngày càng phải tăng liều lượng thuốc.

Nếu xảy ra tình trạng nhờn thuốc, có thể thử dùng loại thuốc khác để thay thế, ví dụ như Acetaminophen.

Ngoài ra, thuốc tránh thai ngắn hạn cũng là một lựa chọn tốt. Chú ý rằng không phải là “thuốc tránh thai khẩn cấp”, và lần đầu sử dụng nên có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

  1. Thuốc giảm đau hot trên mạng có rủi ro cao, cần phải thận trọng

Ví dụ như một loại thuốc giảm đau E của Nhật bản hiện đang hot trên mạng

Thành phần chính của nó là Ibuprofen, chỉ là ngoài ra nó còn kèm thêm một vài thành phần khác như cafein và apronal.

Cafein có hiệu quả hỗ trợ nhất định đối với giảm đau, nhưng đồng thời cũng khiến cho những người nhạy cảm với cafein bị mất ngủ sau khi uống vào.

Apronal là một loại thuốc an thần, có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng.

Nhưng apronal là một thành phần không an toàn, nó có thể gây ra tác dụng phụ nặng nề đó là giảm tiểu cầu, thuộc nhóm các chất cấm dùng trong dược phẩm tại nhiều quốc gia.

Hơn nữa khi nhiều chất cùng có tác dụng, thì đó cũng chưa chắc đã là một chuyện tốt

Các thuốc Ibuprofen được niêm yết trên thị trường đã đủ an toàn và hiệu quả rồi, không cần thiết phải chạy theo các loại thuốc hot trên mạng.

Hy vọng những bạn gái phải chịu đựng sự giày vò của đau bụng kinh đều có thể đọc được bài viết này, đừng vì sợ những lời đồn không đầu không đuôi mà phải chịu đựng đau khổ không cần thiết.

Các cô gái ơi, khi đau bụng kinh nếu cần uống thuốc thì hãy cứ uống, đừng cố cắn răng chịu đựng!

Lưu ý:

  1. Liều lượng khuyên dùng cho thuốc Ibuprofen là 400-600mg trong từ 4-6 tiếng, hoặc 800mg sau mỗi 8 tiếng. Một ngày tốt nhất không nên vượt quá 2400mg
  2. Cũng có thể giảm thiểu cơn đau bụng kinh bằng các phương pháp không dùng thuốc như chườm nóng vùng bụng dưới, tập các bài cardio phù hợp khi không trong kỳ kinh nguyệt.
  3. Một số ít trường hợp đau bụng kinh thuộc thể đau bụng kinh thứ phát, nguyên nhân do bệnh lý thực thể gây ra. Những trường hợp này cần phải kịp thời đi kiểm tra và điều trị tại bệnh viện, thuốc giảm đau chỉ cho hiệu quả rất hạn chế.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về bệnh mất ngủ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả căn bệnh này. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ Trung tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0888.888.115 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.