Giới thiệu về phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ là một môn khoa học mới, hình thành nhờ sự giao thoa của hàng ngàn năm kinh nghiệm châm cứu của Đông y và trên 50 năm thực thi biện pháp cấy chỉ trên thực tế lâm sàng của các y bác sĩ, phạm vi điều trị bệnh rất rộng, đặc biệt mang lại hiệu quả đầy bất ngờ khi điều trị những chứng bệnh mãn tính lâu ngày khó chữa, hiệu quả điều trị của 1 lần cấy chỉ có thể tương đương với hiệu quả của 10 lần châm cứu, đặc biệt có ưu điểm mang lại tác dụng nhanh chóng, lâu dài, độc đáo, điều trị ít lần, ít gây đau cho người bệnh, chi phí thấp.

Phương pháp cấy chỉ là đưa chỉ catgut hoặc các loại chỉ tự tiêu khác vào bên trong huyệt vị. Dựa vào cơ chế lý luận kinh lạc của đông y, chỉ catgut có thể kích thích một cách nhẹ nhàng và lâu dài sau khi được cấy vào huyệt, đạt tác dụng thông kinh lạc khí huyết để điều trị bệnh. Chỉ catgut có thể tự tiêu hoàn toàn sau khoảng 15 ngày cấy vào huyệt.

Thời gian chỉ catgut có thể kích thích các phản ứng vật lý, hóa học trong cơ thể sau khi cấy vào có thể kéo dài tới trên 20 ngày; đạt được hiệu quả điều trị lâu dài, nhẹ nhàng, lành tính, chậm rãi tại vị trí tương ứng. Hai liệu trình điều trị cách nhau từ 20-30 ngày, giúp những bệnh nhân bận rộn không thể tới châm cứu mỗi ngày có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Phương pháp này thích hợp với các loại bệnh mãn tính, bệnh dai dẳng khó điều trị và phù hợp cho các bệnh nhân bận rộn cũng như sợ châm cứu.

Phạm vi điều trị bằng phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ có thể điều trị trên 200 loại bệnh, đặc biệt có tác dụng khi điều trị các bệnh khó chữa, mãn tính, dai dẳng ví dụ như có tác dụng giảm đau và phòng bệnh hiệu quả đối với bệnh đau dây thần kinh tam thoa. Trong điều trị ung bướu cấy chỉ cũng có thể phát huy hiệu quả, quan trọng như: nhanh chóng giảm thiểu các triệu chứng đau đớn, triệu chứng nôn mửa do tác dụng phụ của hóa xạ trị, khi ứng dụng trên lâm sàng trong kết hợp điều trị đối với bệnh lý ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản đều cho hiệu quả rất tốt.

Khi dùng cấy chỉ điều trị hen suyễn, hiệu quả có thể thấy rất rõ rệt, nó giúp giảm nhanh triệu chứng, ít gây đau đơn, nếu kết hợp điều trị cả gốc lẫn ngọn cùng thuốc Đông y thì sẽ cho hiệu quả toàn diện hơn nữa.

Cấy chỉ trong điều trị có kích thích lớn hơn và lâu dài hơn so với châm cứu. Do vậy sẽ có hiệu quả tốt hơn trong điều trị một số loại bệnh cụ thể (bệnh lý đau và bệnh mãn tính dai dẳng khó chữa), thao tác điều trị đơn giản, an toàn và tiết kiệm thời gian.

Điều cần chú ý khi áp dụng phương pháp cấy chỉ

 1. Các dụng cụ dùng cho điều trị cấy chỉ đều là những dụng cụ dùng 1 lần, đảm bảo an toàn, tránh được lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn khử khuẩn.
 2. Vị trí cấy chỉ có các biểu hiện tê, nhức, căng tức là phản ứng bình thường, đây là phản ứng đắc khí sau khi kích thích vào huyệt vị. Biểu hiện này sẽ càng rõ rệt hơn với những người có thể chất yếu ớt và kinh mạch cục bộ không thông; phản ứng này thường sẽ kéo dài từ 2-7 ngày.
 3. Không để khu vực cấy chỉ bị dính nước trong vòng từ 6-8 tiếng sau khi cấy. Cấy chỉ không ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường.
 4. Xuất hiện triệu chứng hơi sưng, căng tức và bầm tím tại vùng cấy chỉ là phản ứng cá biệt tùy từng người và hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân do tuần hoàn tại chỗ diễn ra chậm nên quá trình dung nạp chỉ tự tiêu bị kéo dài, thông thường sẽ hết sau từ 7-10 ngày, không ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.
 5. Người gầy hoặc những vị trí cơ mỏng và ít chất béo, do huyệt vị nông nên sau khi cấy chỉ có thể sẽ xuất hiện những cục cứng, không ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị, quá trình tự tiêu của chỉ sẽ chậm hơn, thông thường chỉ sẽ tự tiêu hoàn toàn sau từ 1-3 tháng.
 6. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai thì không nên cấy chỉ, đối với trường hợp kinh nguyệt ít hoặc rong kinh, bác sĩ sẽ phải đưa ra chỉ định cấy chỉ dựa vào tình hình cụ thể.
 7. Vùng da cục bộ bị nhiễm trùng hoặc viêm loét thì không nên cấy chỉ. Bệnh lý lao phổi trong thời kỳ hoạt động, lao xương, bệnh tim nghiêm trọng, bệnh nhân có thể chất dễ để lại sẹo và có khuynh hướng xuất huyết thì không nên sử dụng phương pháp này.
 8. Đây là phương pháp an toàn không có tác dụng phụ, được chia thành cấy chỉ thời kỳ điều trị (15 ngày cấy chỉ 1 lần, 1 liệu trình là 3 lần cấy) và cấy chỉ thời kỳ bảo vệ sức khỏe (1-2 tháng cấy chỉ 1 lần, 1 liệu trình là 3 lần cấy).
 9. Trong thời gian cấy chỉ nên hạn chế ăn dầu mỡ và đường. Kiêng các loại thức ăn như thịt dê, thịt lợn, đồ ngọt từ đường, tinh bột, hạt óc chó, hạt bí, lạc, các loại rau muối, nội tạng động vật, trứng muối, trứng bắc thảo…
 10. Các loại thức ăn có thể dùng:

Các loại rau củ: dưa chuột, bí xanh, rau cần tây

Các loại thịt: thịt bò, thịt gà, thịt thỏ, thịt vịt, tôm, cá…

Các loại trái cây: Dâu tây, lê ta (ít ngọt), cà chua, táo…

 1. Sau khi cấy chỉ xong nên tránh gió lạnh, thư giãn thoải mái, ăn uống thanh đạm, kiêng rượu, bia, thuốc lá, hải sản, các chất cay nóng kích thích.
 2. Nếu sau khi cấy chỉ xuất hiện triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại vùng cấy thì nên liên lạc với bác sĩ để có thể tiến hành xử lý nhiễm trùng tương ứng.

Phản ứng sau khi cấy chỉ

– Phản ứng bình thường

 1. Phản ứng thông thường: Do kích thích gây tổn thương trên bề mặt da và kích thích từ chỉ catgut (protein dị nguyên), trong từ 1-5 ngày tại vị trí cấy chỉ sẽ có phản ứng viêm vô khuẩn sưng, nóng, đỏ, đau. Một số ít trường hợp phản ứng mạnh có thể thấy một lượng ít dịch thể nơi bề mặt vết thương, đây cũng thuộc vào trường hợp phản ứng bình thường, không cần phải xử lý. Nếu như dịch thể tràn lên trên bề mặt da, có thể bóp cho dịch màu trắng đục ra hết, dùng bông tẩm cồn 70 độ để sát khuẩn, sau đó dán lại bằng gạc tiệt trùng. Sau khi cấy chỉ, nhiệt độ tại vị trí cấy chỉ cũng sẽ tăng cao, kéo dài khoảng từ 3-7 ngày. Rất ít bệnh nhân có phản ứng toàn thân, trường hợp phản ứng toàn thân sẽ có triệu chứng nhiệt độ cơ thể tăng cao trong vòng 1-3 ngày sau khi cấy chỉ, thường duy trì ở mức 38 độ C, không có hiện tượng nhiễm trùng cục bộ, sau từ 2-4 ngày nhiệt độ cơ thể về lại bình thường. Sau khi cấy chỉ xong có thể có hiện tượng tăng số lượng bạch cầu đa nhân trung tính, cần phải chú ý theo dõi.
 2. Một số trường hợp cá biệt, vị trí cấy chỉ có thể chảy dịch, thậm chí đẩy chỉ đã cấy ra ngoài, đây cũng thuộc về hiện tượng bình thường, dùng giác hơi để hút nốt dịch thể ra ngoài, có thể coi như đã trừ được gốc rễ của một bệnh chứng lâu ngày dai dẳng.

– Phản ứng bất thường

 1. Ở một số ít bệnh nhân do quá trình điều trị không tuân thủ nghiêm các thao tác vô khuẩn hoặc không bảo vệ tốt miệng vết cấy gây ra nhiễm trùng. Thông thường từ 3-4 ngày sau cấy chỉ sẽ có hiện tưởng sưng đỏ và đau đớn tăng dần tại vùng cấy, đồng thời có thể kèm theo sốt. Nên được điều trị theo hướng chống nhiễm trùng và đắp nóng tại chỗ.
 2. Một vài trường hợp bệnh nhân có thể dị ứng với chỉ catgut, xuất hiện phản ứng sưng, nóng, đỏ, ngứa tại vùng cấy hoặc phát sốt, thậm chí miệng vết thương có thể chảy ra dịch có váng, chỉ catgut bị đẩy ra ngoài, lúc này nên được điều trị theo hướng chống dị ứng.
 3. Tổn thương dây thần kinh, nếu như dây thần kinh cảm giác bị tổn thương, sẽ xuất hiện tình trạng hạn chế xúc giác tại vùng tiết đoạn thần kinh, xuất hiện tình trạng nhóm cơ chi phối bị liệt, ví dụ như tổn thương dây thần kinh tọa, thần kinh liên sườn có thể khiến cho chân thõng xuống, không thể co gấp ngón chân… Nếu xảy ra tình trạng này thì nên lập tức lấy chỉ catgut ra đồng thời xử trí cho phù hợp. Để tránh xảy ra những thương tổn không đáng có này bác sĩ luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các thao tác điều trị.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về bệnh mất ngủ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả căn bệnh này. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ Trung tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0888.888.115 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.