Những quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh hen bao gồm:

  1. Hen là một bệnh ở trẻ em; bệnh sẽ khỏi dần khi lớn lên.
  2. Bệnh hen là bệnh truyền nhiễm.
  3. Người bị bệnh hen không nên tập thể dục.
  4. Bệnh hen chỉ có thể kiểm soát được bằng steroids liều cao.

Sự thật là:

  1. Bệnh hen có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (ở trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành và người cao tuổi)
  2. Hen là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi-rút (chẳng hạn như cảm lạnh thông thường và cúm) có thể gây ra các cơn hen cấp. Ở trẻ em, bệnh hen thường liên quan đến dị ứng, nhưng bệnh hen khởi phát ở tuổi trưởng thành thì thường ít bị dị ứng hơn.
  3. Khi bệnh hen được kiểm soát tốt, người bệnh có thể tập thể dục và thậm chí đạt thành tích cao trong thể thao.
  4. Bệnh hen thường có thể kiểm soát được bằng steroids dạng hít liều thấp.

Hen phế quản là một bệnh lý hô hấp mạn tính, thường gặp ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng đến 1 – 18% dân số tuỳ theo mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc hen trung bình khoảng 3,9% dân số (trẻ em từ 13 – 14 tuổi chiếm 14,8%) tương đương khoảng 4 triệu người mắc và lấy đi sinh mạng của 3 – 4000 người/năm. Do đó, việc nhận biết cơn khó thở và xử trí ban đầu đúng là hết sức quan trọng đối với bệnh nhân, giúp cho bệnh nhân thoát khỏi cơn khó thở hoặc giảm bớt trước khi được đưa vào bệnh viện.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về bệnh mất ngủ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả căn bệnh này. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ Trung tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0888.888.115 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.