2 August 2023

0 bình luận

4 Bệnh lý đau bao tử (dạ dày) thường gặp trong Đông y

2 August 2023

Tác giả: thuc

đau bao tử, đau bao tử bên nào, đau bao tử không nên ăn gì, đau bao tử là gì, đau bao tử là đau ở đâu, đau bao tử nên ăn gì, đau bao tử nên uống gì, đau bao tử tiếng anh, đau bao tử uống sữa được không, đau bao tử uống thuốc gì, đau dạ dày, đau dạ dày ăn gì, đau dạ dày bên nào, đau dạ dày buồn nôn, đau dạ dày có nên uống sữa, đau dạ dày kiêng ăn gì, đau dạ dày là đau ở đâu, đau dạ dày nên làm gì, đau dạ dày uống gì, đau dạ dày uống thuốc gì

5
(1)

Đau bao tử là một bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ người mắc bệnh khoảng 20%. Bệnh đau bao tử có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đau dạ dày là một thuật ngữ chung để mô tả các cơn đau ở vùng thượng vị (phần trên của bụng, dưới ức). Chữa dạ dày bằng Đông y là phương pháp chữa lành và phục hồi chức năng dạ dày bằng những tác động toàn thân, tự nhiên. Nhờ vậy, hiệu quả trị liệu lâu dài, xử lý bệnh từ gốc và phục hồi sức khỏe cơ thể.

Các bệnh lý dạ dày thường gặp và nguyên lý điều trị trong Đông y

Theo thống kê từ Hội khoa học Tiêu Hóa Việt Nam, hiện nay có khoảng 70% dân số nước ta đứng trước nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Tỉ lệ này ngày càng có chiều hướng gia tăng. Đa phần người bệnh thường mắc phải những bệnh lý dạ dày phổ biến như:

– Viêm loét dạ dày – tá tràng: Là tình trạng viêm, loét niêm mạc dạ dày và tá tràng (phần đầu của ruột non). Người bệnh thường bị đau bụng âm ỉ, đau từng cơn, đau thượng vị, gầy sút cân, ợ chua, người xanh tái.

– Trào ngược dạ dày thực quản: Là tình trạng dịch vị dạ dày, có thể kèm theo thức ăn dưới dạ dày bị trào ngược lên thực quản, họng. Bệnh lý này rất phổ biến, thường gây ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, nóng rát thượng vị, buồn nôn, nghẹn họng…

– Viêm loét HP dạ dày: Hiện tượng viêm loét niêm mạc dạ dày do tác động tiêu cực của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).

– Xuất huyết dạ dày: Là tình trạng chảy máu dạ dày, xuất hiện do niêm mạc dạ dày tổn thương lâu ngày, hình thành loét sâu vào lớp cơ dạ dày. Người bệnh có triệu chứng vã mồ hôi, nôn ra máu, đi phân đen, da xanh, đau bụng nặng.

Bệnh dạ dày nếu không được điều trị sớm, đúng cách sẽ diễn tiến thành mãn tính, dai dẳng, dễ tái phát. Bệnh thường không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, chức năng hệ tiêu hóa và cuộc sống của người bệnh.

Theo Đông y, các bệnh lý dạ dày thuộc chứng vị quản thống. Chứng bệnh này hình thành khi huyết – khí không thông tại tỳ – vị. Cụ thể huyết ứ, khí nghịch khiến chức năng tỳ – vị bị rối loạn, lâu ngày gia tăng thấp nhiệt (khí nóng ẩm), làm hình thành sưng nề, vùng viêm, các ổ loét và các cơn đau tại dạ dày.

Đau dạ dày bao tử
Đau bao tử

Về bản chất, sự rối loạn khí – huyết tại tỳ – vị liên quan đến những nguyên nhân như:

– Tỳ – vị đã bị suy yếu hoặc do thói quen ăn uống không lành mạnh

– Tâm lý lo lắng, stress kéo dài, ảnh hưởng đến can – vị bất hòa. Mà can là cơ quan điều khí tại tỳ vị.

Hiểu được nguồn gốc của các chứng bệnh dạ dày, Đông y tập trung điều trị tận gốc bằng cách:

– Điều hòa khí huyết toàn thân và tại tỳ, vị

– Phục hồi, điều dưỡng và bồi bổ các tạng liên quan như can, tỳ, vị

– Loại trừ các yếu tố tà khí như: Hàn, nhiệt, thấp nhiệt, vi khuẩn…

Với những tác động sâu như vậy, Đông y mang lại hiệu quả tích cực giảm các chứng bệnh dạ dày, phục hồi sức khỏe và điều dưỡng cơ thể, hạn chế được những tác dụng phụ, ảnh hưởng trong quá trình trị liệu. Đây là một ưu điểm của đông y, phù hợp với những bệnh nhân thể trạng suy yếu do bệnh dạ dày lâu ngày.

Sản phẩm Dạ dày Nam dược bình vị THIÊN NGÂN sử dụng các loại thảo dược có nguồn gốc từ các vùng thảo dược hữu cơ uy tín tại Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Kạn… Nguồn thảo dược này đã được kiểm tra, phân tích dược chất và phối hợp theo tỉ lệ nhằm phát huy dược tính và độ an toàn.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Vui lòng để lại đánh giá của bạn nhé!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng tham gia đánh giá: 1

Hiện bài viết chưa có đánh giá nào! Bạn hãy là người đầu tiên nhé.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

5 (1) Đau bao tử là một bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ người mắc bệnh khoảng 20%. Bệnh đau bao tử có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đau dạ dày là một thuật

4 Bệnh lý đau bao tử (dạ dày) thường gặp trong Đông y
>