10 November 2022

0 bình luận

Kim ngân rừng

10 November 2022

Tác giả: thuc


0
(0)

Kim ngân rừng

Tên tiếng Việt: Kim ngân rừng

Tên khoa học: Lonicera bournei Hemsl.

Họ: Caprifoliaceae (Cơm cháy)

Công dụng: Dùng thay Kim ngân.

 

 

Mô tả

  • Cây bụi leo. Cành hình trụ, có lông ngắn, màu vàng nhạt. Lá mọc đối, hình trái xoan – mũi mác, dài 2-7 cm, rộng 2 – 3,5 cm, gốc tròn, đầu nhọn, mặt trên xanh sẫm bóng, mặt dưới rất nhạt; gân lá và mép lá có lông.
  • Cụm hoa mọc ở kẽ lá phía gần ngọn, gồm hai hoa; lá bắc và lá bắc con hình mác, có lông; hoa màu trắng sau vàng; đài 5 răng hình tam giác, có lông ngắn dạng mi; tràng có ống hình trụ hẹp, dài 3,5 – 4,5 cm, mang ít lông đơn hoặc lông tuyến; nhị 5, đính ở họng tràng, hơi thò ra ngoài; bầu nhẵn.
  • Quả ít gặp. Mùa hoa quả : tháng 11-2.

Phân bố, sinh thái

Loài kim ngân rừng thuộc diện hiếm trên thế giới. Cây chỉ mới được phát hiện ở vùng Sầm Nưa (Lào) và Lai Châu (Việt Nam). Độ cao phân bố của cây khoảng trên 1000m. Kim ngân rừng là cây ưa sáng và ưa ẩm, thường mọc trong quần hệ núi đá vôi, lẫn với một số loại cây bụi và dây leo khác. Cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè thu, ra hoa quả nhiều. Chưa gặp cây con mọc từ hạt. Cây bị chặt phá nhiều lần vẫn có khả năng tái sinh tốt. Có thể trồng được bằng cành. Kim ngân rừng là loài hiếm trong số các loài kim ngân hiện có ở Việt Nam. Vì thế cây đã được đưa vào Sách Đỏ từ năm 1996, để ưu tiên bảo tồn.

Bộ phận dùng

Hoa sắp nở (có lẫn một số hoa đã nở), thân và cành, phơi hoặc sấy khô.

Tính vị, công năng, công dụng

Những người làm thuốc và nhân dân vẫn cho rằng kim ngân rừng có tính vị, công năng và công dụng như kim ngân nên có thể dùng thay thế.

*Nguồn: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Vui lòng để lại đánh giá của bạn nhé!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng tham gia đánh giá: 0

Hiện bài viết chưa có đánh giá nào! Bạn hãy là người đầu tiên nhé.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Sâm Xuyên Đá – Loại sâm có lượng Saponin cao hơn cả sâm Triều Tiên. Người dân Việt Nam còn gọi cây sâm xuyên đá là cây sâm dây, sâm phá thạch, sâm đá.

Sâm Xuyên Đá
>