10 Tháng Mười Một 2022

0 bình luận

Nhân trung bạch

10 Tháng Mười Một 2022

Tác giả: thuc


0
(0)

Nhân trung bạch

Tên tiếng Việt: Nhân niệu bạch, Thiên niên băng, Vạn niên sương, Thu bạch sương, Niệu bạch đảm, Đạm thu thạch

Tên khoa học: Calamitas Urinae hominis

Công dụng: Có tác dụng thanh nhiệt, giáng hỏa, khử ứ, cầm máu. Thường dùng làm thuốc tả hỏa, thanh nhiệt, dùng trong những bệnh cổ họng sưng đau, chảy máu cam, thiên đầu thống, cam tẩu mã, lở mồm, lưỡi.

Thành phần hóa học

Thành phần chủ yếu của nhân trung bạch là canxi phốt phát, canxi urat, canxi clorua và các thành phần khác trong nước tiểu.

Công dụng và liều dùng

  • Nhân trung bạch thấy dùng trong đông y. Theo tài liệu cổ, nhân trung bạch có vị mặn, tính bình, không độc, vào 3 kinh can, tam tiêu và bàng quang.
  • Có tác dụng thanh nhiệt, giáng hỏa, khử ứ, cầm máu. Thường dùng làm thuốc tả hỏa, thanh nhiệt, dùng trong những bệnh cổ họng sưng đau, chảy máu cam, thiên đầu thống, cam tẩu mã, lỡ mồm, lưỡi, do sốt lâu mà gầy còm, còn dùng làm thuốc bổ, thuốc ho. Ngày dùng 4 đến 8g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

Đơn thuốc có nhân trung bạch dùng trong đông y

  1. Lở mồm và lưỡi: Nhân trung bạch 7 phần, khô phàn (phèn chua phi) 3 phần, hai thứ tán nhỏ bôi vào chỗ lở loét, hễ thấy chảy dãi thì lau đi, bôi vài lần sẽ thấy tác dụng.
  2. Chữa nha cam tẩu mã: Nhân trung bạch 4 g, nung đỏ, lục phàn lg, xạ hương 0,30g, cả ba vị tán nhỏ, trộn đều bôi vào nơi cam tẩu mã đã rửa sạch bằng nước muối.
  3. Chân bị rỗ, có lỗ sâu, đau buốt: Nhân trung bạch nung kỹ, tán nhỏ rắc vào.
  4. Thổ huyết: Uống 4g nhân trung bạch. Chiêu với nước.

Chú thích: Tên nhân trung bạch có ý nói là chất từ trong con người mà ra lại có màu trắng (nhân là người, trung là trong, bạch là trắng) khác với nhân trung hoàng là cam thảo chế (xem vị cam thảo).

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Vui lòng để lại đánh giá của bạn nhé!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng tham gia đánh giá: 0

Hiện bài viết chưa có đánh giá nào! Bạn hãy là người đầu tiên nhé.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Sâm Xuyên Đá – Loại sâm có lượng Saponin cao hơn cả sâm Triều Tiên. Người dân Việt Nam còn gọi cây sâm xuyên đá là cây sâm dây, sâm phá thạch, sâm đá.

Sâm Xuyên Đá
>