10 Tháng Mười Một 2022

0 bình luận

Thuyền thuế

10 Tháng Mười Một 2022

Tác giả: thuc


0
(0)

Thuyền thuế

Tên tiếng Việt: Thuyền thoái, Thiền thoái, Thiền xác, Thiền thuế, Thuyền thuế

Tên khoa học: Cryptotympana pustulata Fabricius

Họ: Cicadidae

Công dụng: dùng làm thuốc trấn kinh và chữa sốt, chửa kinh giật, kinh phong, co quắp chân tay của trẻ em, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa. Dùng ngoài làm thuốc chữa lở, mắt có màng mộng.

Thuyền thuế 1

Hình ảnh Thuyền thuế

Còn có tên là thuyền thoái, thiền thoái, thiền xác, thiền thuế. Thuyền thuế là xác lột (Periostracum cicadae) của con ve sầu Cryptotympana pustulata Fabricius thuộc họ Ve sầu (Cicadae) khi đang lớn lên, thiền=con ve, thuế=xác.

Mô tả

Con ve sầu là một loại sâu bọ có vỏ cứng, có đốt. Con đực giao cấu xong thì chết, con cái đẻ trứng ở dưới vỏ cây hoặc khe đá. Khi mới nở, chưa có cánh, sống ở dưới đất, sau khi lột xác. có cánh và sống ở trên cây.

Phân bố, thu hái và chế biến

  • Ve sầu có nhiều ở các vùng rừng núi, các thành phố, ở những nơi có cây to. Thu hoạch thuyền thoái vào mùa hè. trên cây to hoặc trên mặt đất. Có những nơi sau trận mưa to mùa hè, xác ve trên cây bị gió mưa làm rơi xuống, nước cuốn trôi theo dòng suối bị các cành lá cây giữ.
  • Lấy rổ vớt hoặc nhặt lấy. Rửa sạch rác rưởi phơi khô. Mỗi kilôgam phải có ước 6.000-7.000 xác ve.

Thành phần hoá học

Hoạt chất chưa rõ. Chỉ mới biết trong xác ve có chất kitin. Nghiên cứu xác ve bán ở Thượng Hải, người ta phân tích thấy có 7,86% nitơ, 14,57% tro.

Tác dụng dược lý

  • Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu.
  • Trong sách cổ, Hoàng Cung Tú nói: “Con ve là dư khí của cây sinh ra, chỉ uống gió ăn sương mà sống nên có những năng lực sau đây: Thể nhẹ nên chữa các chứng phong nhiệt ở can kinh (thuộc gan). Tính hay thoát ra. đổi lốt cho nên chữa được phụ nữ trở dạ khó đẻ, tan được màng mộng che con ngươi. Tiếng kêu trong vang cho nên chữa các chứng mất tiếng. Ngày kêu đêm nghỉ cho nên chữa chứng dạ đẻ (khóc đêm) (Bản thảo cươnq mục).

Công dụng và liều dùng

  • Còn ở trong phạm vi nhân dân dùng làm thuốc trấn kinh và chữa sốt, chửa kinh giật, kinh phong, co quắp chân tay của trẻ em, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa. Dùng ngoài làm thuốc chữa lở, mắt có màng mộng.
  • Gần đây người ta dùng thiền thuế chữa một số trường hợp uốn ván có kết quả. Ngày uống 1-3g dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.
  • Theo tài liệu cổ thiền thuế vị mặn, ngọt tính hàn, vào hai kinh can và phế. Có tác dụng tán phong nhiệt, giải kinh tuyên phế, thấu đậu chẩn. Dùng chữa đậu chẩn, phong chẩn, trẻ con kinh giật, phá thương phong, đầu phong choáng váng, mất tiếng, mắt có màng mộng. Những nguời hư chứng và không phong nhiệt không dùng được.

Đơn thuốc có thiền thuế

Chữa cảm mạo, viêm khí quản ho mất tiếng (Diệp Quyết Tuyền). Thiền thuế 3g, ngưu bàng tử 10g, cam thảo 3g, cát cánh 5g, nước 400ml. sắc còn 200ml. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Vui lòng để lại đánh giá của bạn nhé!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng tham gia đánh giá: 0

Hiện bài viết chưa có đánh giá nào! Bạn hãy là người đầu tiên nhé.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết liên quan

Sâm Xuyên Đá – Loại sâm có lượng Saponin cao hơn cả sâm Triều Tiên. Người dân Việt Nam còn gọi cây sâm xuyên đá là cây sâm dây, sâm phá thạch, sâm đá.

Sâm Xuyên Đá
>